Điều kiện hành nghề và công việc của thám tử tư

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều ngành nghề được phát triển, bao gồm nghề thám tử tư. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi người thám tử cần có những điều kiện cần thiết nhất định để thực hiện được công việc này. Để hiểu đầy đủ nhất, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thám tử tư là gì?
Thám tử tư là gì?

1. Thám tử tư là gì?

Thám tử tư tiếng anh là Private investigator (PI) là người chuyên thực thiện các hoạt động điều tra, theo dõi, giám sát, xác minh các vụ việc một cách độc lập theo yêu cầu.

Nghề thám tử dành cho thám tử tư với bản chất là cung cấp dịch vụ điều tra, thu thập các thông tin và nhận được những thù lao hay phí tổn.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, nghề thám tử là một nghề được nhà nước công nhận như bao ngành nghề khác khác.

Tại Việt Nam, căn cứ theo Hệ thống ngành Kinh tế Việt Nam 2007 ban hành theo quyết định số 10/2007/QĐ-TTG ngày 23/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 337/QĐ – BKH ngày 10/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì ngành thám tử tư nhân thuộc Dịch vụ điều tra có mã ngành 80300.

2. Điều kiện hành nghề thám tử tư

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những quy định về điều kiện hành nghề thám tử tư nhằm đảm bảo các thám tử tư này hoạt động đúng trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước, đảm bảo quyền của công dân và việc quản lý nhà nước có hiệu quả đối với dịch vụ thám tử.

Thám tử tư cần kinh nghiệm hành nghề lâu năm
Thám tử tư cần kinh nghiệm hành nghề lâu năm

Do đó, việc cấp giấy hành nghề  thám tử tư rất chặt chẽ. Điều kiện để hành nghề thám tử tư bao gồm:

  • Lý lịch: đáp ứng các điều kiện như không có tiền án tiền sự, không gặp các vấn đề về tài chính,…
  • Kinh nghiệm: tùy từng khu vực mà người thám tử cần có những năm kinh nghiệm thực sự làm công tác điều tra cho một cơ quan nhà nước hay một công ty thám tử tư được cấp giấy phép hoạt động. Nếu không có giấy phép thì sẽ không được hoạt động.
  • Có đạo đức nghề nghiệp: Đây là một nghề nhạy cảm bởi khi hành nghề để có được những thông tin chính xác, bảo mật, nếu tiết lộ những thông tin này cho người khác thì họ sẽ nhận được một khoản lợi nhuận. Do đó, người hành nghề thám tử không chỉ cần nghiệp vụ mà cần phải có đạo đức và có tâm với nghề.

3. Công việc của thám tử tư

Hiện nay, dịch vụ thám tử nhìn chung có sự mở rộng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chẳng hạn như, các công ty bảo hiểm cần thuê dịch vụ thám tử để xác minh những trường hợp khai man, dàn dựng tai nạn để được nhận tiền bảo hiện. Hoặc những công ty, tập đoàn lớn cần sử dụng dịch vụ thám tử tư để thu thập chứng cứ về đối tác của mình.

Tại một số nước, phần lớn dịch vụ thám tử dùng để đáp ứng nhu cầu liên quan đến gia đình như tìm hiểu về các mối quan hệ của vợ/chồng, con cái, giám sát con cái, tìm trẻ bỏ nhà đi,…

Đặc biệt, dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình là một trong những dịch vụ được biết đến nhiều nhất. Nhờ dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình giúp người vợ/chồng đưa ra quyết định đúng đắn.

Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp
Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp

Ngoài ra, một số nhu cầu khác cũng được phát triển như điều tra hàng giả, hàng nhái, tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định hợp tác làm ăn, tìm hiểu về người yêu trước khi tiến đến hôn nhân.

Nghề thám tử tư cũng được coi trọng trong việc truy tìm người thân như những em nhỏ bỏ nhà ra đi. Như đối với những trường hợp trẻ đang trong giai đoạn nổi loạn và xuất hiện các dấu hiệu bỏ nhà qua đêm thì khó có thể nhờ đến công an.

Chính vì vậy, dịch vụ thám tử tư được nhiều người lựa chọn để giải quyết vấn đề này.

4. Dịch vụ thám tử của Quốc Tín Tâm An

Hầu hết, các văn phòng thám tử đực cấp phép hoạt động ở Việt Nam đều bao gồm nhiều dịch vụ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tại văn phòng thám tử Quốc Tín Tâm An, với những thám tử dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi hoạt động với những dịch vụ thám tử sau:

  • Dịch vụ bảo vệ: bảo vệ người nổi tiếng, nhân chứng, chứng cứ và dịch vụ thuê vệ sĩ mật.
  • Dịch vụ giám sát: giám sát con cái.
  • Dịch vụ theo dõi: điều tra trước hôn nhân, theo dõi ngoại tình.
  • Dịch vụ tìm kiếm: tìm kiếm người làm, truy tìm kẻ lừa đảo, bỏ trốn và dịch vụ tìm người thân.
  • Dịch vụ xác minh: xóa tài khoản facebook và tìm người qua số điện thoại.
  • Dịch vụ điều tra: điều tra ngoại tình, điều tra đối thủ cạnh tranh, điều tra nguồn gốc nhà đất và tìm người qua biển số xe.

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành nghề cũng như dịch vụ thám tử tư. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử tư của Quốc Tín Tâm An, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *